Vì sao bạn cần tiến hành kiểm định máy nén khí?
Home

Máy vệ sinh Miền Bắc
Hotline: 0972 882 886 - 09123 70 282
Email: mayvesinhmienbac@gmail.com

Vì sao bạn cần tiến hành kiểm định máy nén khí?

Công tác kiểm định máy nén khí được đánh giá là rất quan trọng nhằm đảm bảo độ an toàn cho quá trình vận hành, hiệu quả sử dụng. Việc kiểm định này là thực sự cần thiết nên bất kỳ ai khi sử dụng cũng không nên bỏ qua.

Vậy quy trình kiểm định máy nén khí được tiến hành như thế nào? Máy vệ sinh miền bắc mời bạn đọc hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây.

Tầm quan trọng của việc kiểm định máy bơm nén khí

Ngày nay, hầu hết các ngành nghề đều cần tới sự hỗ trợ của máy nén, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp. Bản chất của loại máy này là “nén không khí” với áp suất cao nên nếu không cẩn thận sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì thế, bạn bắt buộc kiểm định máy nén không khí theo yêu cầu, quy định của pháp luật. Nhờ có quy trình này mà người dùng có thể nắm rõ được tình trạng của máy cũng như kịp thời tiến hành sửa chữa những thiết bị, bộ phận để không gây nguy hiểm cho người lao động.

 Việc kiểm định máy nén giúp đạt hiệu suất và an toàn công việc

Việc kiểm định máy nén giúp đạt hiệu suất và an toàn công việc

Bình khí, áp suất, đầu nén... đóng vai trò là bộ phận đầu não của máy nên đều phải được kiểm tra cẩn thận, kỹ lưỡng. Đối với những loại máy mới xuất xưởng thì được quy định thời gian kiểm định là 3 năm/lần, nhưng đối với những dòng máy đã cũ hoặc sử dụng lâu thì nên kiểm định mỗi năm một lần. Trong trường hợp máy đã hết thời hạn kiểm định, bạn hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị kiểm định đến kiểm tra định kỳ. Những máy bơm khí công nghiệp không rõ nguồn gốc hoặc không có thương hiệu thì khó đảm bảo về chất lượng an toàn và tuổi thọ, “vì chúng thường không được kiểm định chất lượng định kỳ”.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia kỹ thuật hoặc đơn vị cung cấp máy khí nén: Người dùng nên lựa chọn máy nén khí có áp suất vừa phải và phù hợp với công việc. Chúng ta không nên mua những loại máy có áp lực cao hơn với yêu cầu để tránh rủi ro trong lúc hoạt động. Bên cạnh đó, theo thông tư ban hành về luật kiểm định đề ra: những máy khí nén có lực áp cao hơn 0,7 bar cần phải tiến hành kiểm định.

Máy nén khí được kiểm định như thế nào?

Máy nén bơm khí được tiến hành theo 3 hình thức: kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường.

 Cần kiểm định máy nén hơi theo đúng quy trình

Cần kiểm định máy nén hơi theo đúng quy trình

Với hình thức kiểm định lần đầu, nhân viên kỹ thuật sẽ áp dụng cho những máy mới chế tạo xong và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Giai đoạn kiểm định định kỳ được tiến hành khi kiểm định lần đầu hết thời hạn. Và cuối cùng là kiểm định bất thường có thể được tiến hành ngay cả khi kiểm định lần đầu hoặc kiểm định định kỳ vẫn còn hiệu lực.

Việc kiểm định máy nén khí trục vít hay máy nén không dầu... phải được làm đúng theo quy trình để tránh tình trạng bỏ sót các chi tiết không được kiểm tra.

Trước tiên, người kiểm định sẽ quan sát tất cả các bộ phận bằng mắt thường. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra xem máy móc có biến dạng không, thiết bị có được sắp xếp hợp lý không, độ bền của lớp sơn, các bộ phận bình, van và đồng hồ có bị hỏng hóc hay không?

Sau khi kết thúc bước đầu tiên, người ta mới sử dụng các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra. Các công đoạn gồm: siêu âm bề dày, thử vận hành, kiểm tra thước kẹp, kiểm tra máy đo điện trở và các dụng cụ chỉnh van an toàn,...

Nếu bạn đang muốn mua máy nén công nghiệp chất lượng cũng như đảm bảo về thời gian bảo hành, kiểm định thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm tới những đơn vị phân phối uy tín. Tuyệt đối không nên tham rẻ mà lựa chọn những chiếc máy không rõ nguồn gốc và không được kiểm định khi cần. Còn đối với những cơ sở đang muốn kiểm tra thiết bị máy móc của mình, hãy tìm kiếm công ty có kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực kiểm định nhé.

Tin tiếp theo